null Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ năm (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X

Tin mới nhất|Tin hoạt động
Thứ năm, 07/07/2022, 08:43

Thực hiện Kế hoạch của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về việc tổ chức kỳ họp thứ năm (kỳ họp thường lệ giữa năm 2022), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh phối hợp với Ban Thường trực ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban Thường trực y ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện tổ chức cho các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 theo luật định. Qua tổng họp, có 63 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Hội đồng nhân dân tỉnh phản ánh trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cụ thể như sau:

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Cử tri xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình kiến nghị trong quá trình xây dựng cầu Bầu Sàng do phá vỡ cầu cũ, hầu hết số bê tông chưa được thu dọn làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến xuồng ghe lưu thông. Cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình phản ánh quá trình xây dựng công trình điện gió của 02 đơn vị Kosy và Hacom đã làm hư hỏng, sụp lún một số cống lấy nước nuôi tôm của người dân, đồng thời kiến nghị điều chỉnh quy định thời gian nhận hợp đồng giao khoán đất rừng ít nhất là từ 10 đến 15 năm (theo quy định hiện nay là 05 năm) và xem xét điều chỉnh tăng mức khoán bảo vệ rừng (vì hiện nay mức 450.000 đồng/ha/năm là thấp) nhằm giúp cho hộ dân nhận khoán có điều kiện chăm sóc bảo vệ rừng và phát triển kinh tế gia đình.

Cử tri thị trấn Phước Long, huyện Phước Long phản ánh việc xả nước thải ô nhiễm do rơm, rạ sau thu hoạch ra sông tại các cống ngăn mặn trên địa bàn thị trấn Phước Long và cống Hòa Bình xã Vĩnh Phú Đông làm ảnh hưởng đến việc lấy nước nuôi tôm của bà con.

Cử tri xã Phong Thạnh Tây, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai kiến nghị điều chỉnh lại lịch mở cống cho phù hợp (nên mở vào con nước rong) để người dân thuận tiện trong nuôi trồng thủy sản, đề nghị điều chỉnh lịch điều tiết nước cho nhân dân tăng lên 03 lần/ tháng. Cử tri xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi phản ánh hiện nay các tuyến kênh vùng Bắc Quốc lộ IA (vùng ngọt) lục bình bao phủ dầy đặc trên các tuyến sông, đề nghị tỉnh xử lý.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Bạc Liêu

Về phát triển công nghiệp, thương mại:

Cử tri xã Vĩnh Trạch Đông, Phường 5, thành phố Bạc Liêu; cử tri xã Vĩnh Phú Tây, xã Vĩnh Phú Đông, thị trấn Phước Long, xã Hưng Phú, huyện Phước Long; cử tri xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi; cử tri huyện Hồng Dân tiếp tục phản ánh giá vật tư nông nghiệp, vật tư xây dựng, … liên tục tăng, trong khi giá sản phẩm “đầu ra” không ổn định, kiến nghị có giải pháp kiểm soát tốt giá cả nguyên liệu “đầu vào” và có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Cử tri xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm kéo điện tuyến cụm dân cư phía sau Trung tâm giống cây trồng. Cử tri xã Phong Thạnh Tây B, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải kiến nghị kéo điện một số tuyến chưa có điện.

Về xây dựng cơ bản, phát triển kết cấu hạ tầng:

Cử tri huyện Hồng Dân kiến nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Ngan Dừa - Ninh Hòa - Ninh Quới. Cử tri các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình phản ánh quá trình thi công điện gió làm hư hỏng một số đoạn trên tuyến đường Giồng Nhãn - Gò Cát (đoạn thuộc địa bàn xã Vĩnh Hậu A). Cử tri xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải phản ánh cây cầu bắt qua kênh Cái Cùng nối liền giữa xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình và xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải đã thi công khoảng 02 năm chưa hoàn thành. Cử tri xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai phản ánh hai bên lề lộ của tuyến đường tỉnh lộ 980 từ Giá Rai đi Phó Sinh đang bị hư hỏng, đề nghị sửa chữa.

Cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai phản ánh có 06 cây cầu trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp không được ốp gạch, xi măng vào hai bên chân cầu mà chỉ đắp bằng đất đen, hiện nay đang vào mùa mưa đất bị sạt lỡ xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Về tài nguyên - môi trường:

Cử tri xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình phản ảnh hiện nay tình trạng xả thải của những hộ nuôi tôm công nghệ cao chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nước, làm ảnh hưởng đến các hộ nuôi tôm xung quanh khu vực. Cử tri Phường 5, thành phố Bạc Liêu phản ánh sông Bạc Liêu (tuyến Quốc lộ IA sông Bạc Liêu - Cà Mau) hiện nay bị ô nhiễm do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Lĩnh vực y tế:

Cử tri xã Phong Tân, xã Phong Thạnh Tây B, thị xã Giá Rai phản ánh việc cấp phát thuốc khi người dân tham gia khám bệnh bằng bảo hiểm y tế không đầy đủ, có một số loại thuốc người bệnh phải tự mua bên ngoài, nhất là tình trạng thiếu thuốc của trạm Y tế xã. Cử tri xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long; cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai kiến nghị khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế bổ sung thêm ngày thứ 7 và chủ nhật.

Về xây dựng chính quyền:

Cử tri xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu; cử tri các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phước Long, huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tách riêng chốt Bí thư Chi bộ và Trưởng khóm, ấp, bố trí thêm 01 phó ấp ở các địa bàn dân cư, nâng mức phụ cấp và bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và khóm, ấp, hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho người trực tiếp tham gia các công việc ở khóm, ấp.

Ngoài ra, cử tri một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh kiến nghị xem xét mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với những người làm việc, lao động trong lĩnh vực điện gia dụng và may mặc, lao động tự do và một số nhóm đối tượng khác thật sự khó khăn để sớm ổn định cuộc sống, xem xét hỗ trợ giảm lãi suất vay vốn cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19,… Các ý kiến, kiến nghị đã được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chuyển đến Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, trả lời cho bà con cử tri./.

Hoa Đào (tổng hợp)