Liên kết web
Thăm dò

null Đổi mới để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

Tin mới nhất|Tin hoạt động
Thứ hai, 12/04/2021, 16:20
Màu chữ Cỡ chữ
Đổi mới để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

Xác định kỳ họp là một trong những hoạt động chủ yếu của HĐND, làm thế nào để ngày càng nâng cao chất lượng và hiệu quả của kỳ họp, có sức thu hút đối với cử tri đó là mong muốn của các đại biểu HĐND nói chung, Thường trực, các Ban và Văn phòng tham mưu giúp việc nói riêng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng nhìn lại các kỳ họp trong thời gian gần đây, HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả, ngày càng được cử tri đánh giá cao.

Trước hết là khâu chuẩn bị, thời điểm tổ chức hội nghị liên tịch bàn việc chuẩn bị nội dung, chương trình của kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo tổ chức sớm (trước khai mạc kỳ họp ít nhất 90 ngày), do vậy, một số nội dung quan trọng như việc xây dựng các dự thảo nghị quyết, đề án có đủ thời gian để chuẩn bị chu đáo, nâng cao chất lượng, mang tính khả thi. Trong quá trình chuẩn bị các dự thảo nghị quyết, báo cáo của các cơ quan được phân công, các Ban của HĐND đã thảo luận, tham gia ý kiến ngay từ đầu hoặc tiến hành các hoạt động giám sát, khảo sát để có cơ sở thực tiễn trong thẩm tra, đánh giá. Các báo cáo của UBND trình tại kỳ họp cũng được đề nghị gửi đến các Ban của HĐND theo thời gian quy định để thẩm tra.

Thứ hai là, nội dung của kỳ họp có nhiều đổi mới; để cung cấp cho các đại biểu HĐND có nhiều thông tin trong thảo luận, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh, Thường trực đề nghị các Ban tổ chức giám sát chuyên đề và có báo cáo kết quả giám sát gửi HĐND xem xét. Việc chuẩn bị các báo cáo giám sát được các đại biểu và cử tri đánh giá cao vì đã nêu ra được những nguyên nhân và hướng giải quyết cụ thể các tồn tại, hạn chế. Bên cạnh các báo cáo giám sát chuyên đề tạo nên nét mới, báo cáo thẩm tra của các Ban cũng đã thể hiện được chiều sâu, cung cấp nhiều thông tin và có những đánh giá, nhận định khách quan, có quan điểm, lập luận riêng mang tính phản biện cho các đại biểu có cái nhìn đa chiều để quyết định những kế hoạch, nhiệm vụ lớn của tỉnh.

Thứ ba là, trong công tác tổ chức, điều hành, Chủ tọa yêu cầu rút gọn việc trình bày các báo cáo. Một số báo cáo có dung lượng khá nhiều như báo cáo KT-XH của UBND, báo cáo của Viện KSND, TAND, Cục THADS... chỉ gửi cho các đại biểu nghiên cứu, hoặc trình bày tóm tắt, ngắn gọn, như vậy đòi hỏi tính tích cực, chủ động nghiên cứu của các đại biểu. Trong phiên thảo luận, Chủ tọa gợi ý Tổ đại biểu, đại biểu HĐND đăng ký tham gia phát biểu. Việc trả lời ý kiến của cử tri và chất vấn của đại biểu cũng có nhiều nét mới: người hỏi và người trả lời thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, có đại biểu ngành đã dám nhận khuyết điểm, có lời hứa cụ thể trước HĐND và cử tri. Cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng truyền hình trực tiếp, các kỳ họp gần đây, HĐND đã mời đại diện cử tri của các huyện, thành phố tham dự để theo dõi, giám sát, thể hiện tính dân chủ, khách quan của kỳ họp.

Một trong những đổi mới góp phần cho kỳ họp thành công phải kể đến là công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND tỉnh (nay là Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh), thể hiện ở công tác tham mưu, chuẩn bị các tài liệu, văn bản kịp thời, có chất lượng. Trước kỳ họp, sau khi các đại biểu hoàn thành TXCT, Văn phòng khẩn trương tổng hợp các ý kiến để gửi các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời, đồng thời đôn đốc các cơ quan, đơn vị gửi văn bản sớm để chuẩn bị cho các đại biểu. Một số hoạt động khác như phối hợp cơ quan thông tin, báo chí tuyên truyền cho kỳ họp; các chế độ, chính sách và điều kiện sinh hoạt cho các đại biểu luôn được Văn phòng chuẩn bị chu đáo. Sau kỳ họp, các nghị quyết được HĐND thông qua, Văn phòng khẩn trương hoàn thành gửi đúng thời gian quy định. 

Có thể nói, nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh khóa IX đã thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực, cơ quan quyết định và giám sát ở địa phương. Từ những kết quả đạt được cho thấy, sự đổi mới không chỉ tập trung vào một khâu nào của kỳ họp và cũng không phải chỉ chú ý đến các nội dung quan trọng mà phải đổi mới đồng bộ, toàn diện. Trong đó, Thường trực, các đồng chí lãnh đạo Ban chuyên trách và tập thể Văn phòng tham mưu, phục vụ có vai trò rất lớn. Đồng thời, việc phối hợp chặt chẽ, thống nhất và trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn khác cũng góp phần quan trọng to lớn đem đến sự thành công của kỳ họp./.

Phòng Công tác HĐND

Số lượt xem: 1934

 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Đình Liêm, Phó Chánh Văn phòng phụ trách
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn