Liên kết web
Thăm dò

null Đoàn ĐBQH tỉnh: Nhiều hoạt động trong đợt làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin mới nhất|Tin hoạt động|Hoạt động tại các kỳ họp
Thứ bảy, 13/11/2021, 15:04
Màu chữ Cỡ chữ
Đoàn ĐBQH tỉnh: Nhiều hoạt động trong đợt làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Đợt làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 6 ngày, họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu đã tham gia vào tất cả các hoạt động của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) phát biểu tại diễn đàn Quốc hội. Ảnh: Q.H

Tại kỳ họp, các ĐBQH đã tham gia nghiên cứu, thống nhất thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết (NQ) về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường đối với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về bức xúc của cử tri trước tình trạng dạy thêm - học thêm trực tuyến. Đồng thời, thực hiện 2 văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về chất lượng sách giáo khoa và về kiến nghị tổ chức thanh tra chuyên đề dạy thêm - học thêm trực tuyến để sớm có các giải pháp căn cơ, quyết liệt chấm dứt tình trạng này.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tham gia cho ý kiến đối với dự thảo các NQ như: NQ về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; NQ về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025); NQ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; NQ về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; NQ về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022. Nghiên cứu và cho ý kiến vào dự thảo các NQ như: NQ về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng; NQ về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; NQ về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa; NQ về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong khuôn khổ đợt 2, kỳ họp trực tiếp tại thủ đô Hà Nội, các ĐBQH tỉnh Bạc Liêu đã tham gia nhiều hoạt động, tham gia nhiều hội nhóm hữu nghị. Tất cả 6/6 đại biểu của đoàn ĐBQH tỉnh đều tham gia nhóm nghị sĩ hữu nghị (NSHN) với một số nước. Đại biểu Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch nhóm và đại biểu Lữ Văn Hùng là thành viên nhóm NSHN Việt Nam – Cam-pu-chia. Đại biểu Nguyễn Huy Thái và đại biểu Lê Thị Ngọc Linh là thành viên nhóm NSHN Việt Nam – Chi-lê; đại biểu Trần Thị Thu Đông là thành viên nhóm NSHN Việt Nam – Hung-ga-ry; đại biểu Nguyễn Văn Hận là thành viên nhóm NSHN Việt Nam – Cộng hòa Séc. Ngoài ra, các ĐBQH nữ của tỉnh còn tham gia nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội, nhóm nghị sĩ trẻ của Quốc hội khóa XV.

ĐBQH chuyên trách, Phó đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu - Nguyễn Huy Thái còn tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Trung ương liên quan đến các vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm. Đó là quan điểm sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng và Quy định 41 của Bộ Chính trị về từ chức, miễn nhiệm cán bộ. Đại biểu Nguyễn Huy Thái chia sẻ: "Quy định số 41 là sự thể chế hóa chủ trương thành quy định cụ thể, thể hiện quyết tâm trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, cũng như nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Hiệu quả thực hiện quy định này sẽ là cách xây dựng văn hóa từ chức ở nước ta và là thước đo của lòng dân đối với Đảng".

Song song với các hoạt động chung, các ĐBQH tỉnh Bạc Liêu còn tranh thủ đề xuất các chủ trương để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể, làm việc và kiến nghị các bộ, ngành liên quan về 2 vấn đề liên quan đến Dự án Nhà máy Điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu. Đó là đề nghị sớm xem xét, chấp thuận thiết kế cơ sở về phòng cháy chữa cháy; sớm xem xét, chấp thuận vị trí (địa điểm) đối với kho chứa khí và tuyến luồng hàng hải đối với đường ống dẫn khí LNG ngoài khơi, phục vụ Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu. Kiến nghị về hướng hỗ trợ tài chính đối với các dự án điện gió tại Bạc Liêu để khuyến khích các nhà đầu tư trong lĩnh vực này, thực hiện các trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kim Phượng (TH)

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 499

 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Đình Liêm, Phó Chánh Văn phòng phụ trách
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn