Liên kết web
Thăm dò

null Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc hơn 600 cử tri các huyện Hòa Bình, Phước Long và TP. Bạc Liêu

Hoạt động tiếp xúc cử tri
Thứ năm, 04/05/2023, 10:18
Màu chữ Cỡ chữ
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc hơn 600 cử tri các huyện Hòa Bình, Phước Long và TP. Bạc Liêu

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 5/5, các tổ của Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu gồm đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; ĐBQH Nguyễn Huy Thái - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam; ĐBQH Lê Thị Ngọc Linh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có 3 buổi TXCT tại các địa phương: xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình), thị trấn Phước Long (huyện Phước Long), xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu). Hơn 600 cử tri tham gia các buổi tiếp xúc nói trên.

Đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Mỹ B (huyện Hòa Bình).

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe các ĐBQH thông báo tóm tắt về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Hầu hết cử tri các địa phương đều đồng thuận cao chương trình cũng như nội dung kỳ họp lần này.

Cử tri của các địa phương có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, trong đó cử tri xã Vĩnh Mỹ B đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ làm 1 ngày lễ, được nghỉ ngơi và vui chơi như các ngày lễ khác. Cử tri kiến nghị Quốc hội nên xem xét, ban hành quy chế giám sát của nhân dân, theo đó, cử tri cho rằng, quyền kiểm tra, giám sát của nhân dân chưa cụ thể; người dân khó thực hiện quyền này.

ĐBQH Trần Thị Thu Đông thông báo tóm tắc về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5 đến cử tri thị trấn Phước Long (huyện Phước Long).

Cử tri thị trấn Phước Long kiến nghị đầu tư hệ thống đèn hiện đại cho tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp; đề nghị Trung ương quan tâm đầu tư để địa phương có nguồn vốn mở rộng không gian đô thị. Ngoài ra, cử tri còn đề xuất ngành Công an phải củng cố các lực lượng bán chuyên nghiệp để giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn. 

Cử tri xã Vĩnh Trạch kiến nghị liên quan đến giá vật tư đầu vào phục vụ nuôi tôm của người dân đều tăng rất cao, kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành cần có cơ chế quản lý chặt chẽ về giá cả, chất lượng sản phẩm, giảm bớt khó khăn cho bà con nuôi tôm. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội sớm cho xây dựng Âu thuyền Vàm Lẽo để điều tiết nước phục vụ nuôi trồng thủy sản của cả vùng.

Bên cạnh đó, cử tri các địa phương đều có chung kiến nghị liên quan đến các chính sách hỗ trợ, trợ cấp cho lực lượng cán bộ bán chuyên trách ở khóm - ấp; sửa đổi chính sách liên quan đến tuổi hưởng trợ cấp của người cao tuổi; tình trạng dạy và học nhiều bộ sách giáo khoa, sau nhiều lần cải cách mỗi nơi có một bộ sách và cách dạy riêng, không thống nhất, sách không sử dụng lại được gây lãng phí, gây khó cho nhân dân; vấn nạn ô nhiễm môi trường chưa được quan tâm thấu đáo; kiến nghị các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống tệ nạn xã hội tại các địa phương...

Đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến tâm huyết, đầy trách nhiệm của cử tri. Đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan phải khẩn trương xem xét, xử lý sớm các ý kiến, kiến nghị chính đáng, bức xúc của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ngành tỉnh và UBND huyện, giải thích làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri đặt ra. Đối với các ý kiến vượt thẩm quyền của tỉnh sẽ được tổng hợp chuyển đến các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Đồng chí Lữ Văn Hùng cũng thông tin với cử tri, trong hơn 2 năm qua và những tháng đầu năm 2023, mặc dù tỉnh còn gặp những khó khăn khách quan, nhưng dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự chung sức, chung lòng của các tầng lớp nhân dân nên kinh tế của tỉnh có bước tăng trưởng khá, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ ổn định. Người đứng đầu tỉnh mong rằng, trong thời gian tới, bà con cử tri luôn đồng tình ủng hộ, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; có những đóng góp hữu ích cho địa phương và các cấp, các ngành, để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhằm hướng đến hoàn thành các mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, góp phần đưa tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển.

* Chiều 5/5, Tổ đại biểu số 2 của Đoàn ĐBQH tỉnh gồm ĐBQH Nguyễn Huy Thái - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và ĐBQH Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã có buổi TXCT chuyên đề tại Liên đoàn Lao động tỉnh với sự tham gia của hơn 120 công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.

Cử tri thuộc Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chế biến xuất khẩu Tôm Việt (TP. Bạc Liêu) gửi gắm kiến nghị đến ĐBQH tỉnh.

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri là người lao động (NLĐ) huyện Hòa Bình đã nêu vấn đề bức xúc hiện nay của NLĐ khi chuyển việc, bị ốm đau hay nghỉ thai sản đều vô cùng khó khăn khi đề nghị được hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vì công ty, doanh nghiệp (DN) còn nợ lương, BHXH, BHYT, BHTN nên cơ quan Bảo hiểm không thể chốt sổ và chi trả cho NLĐ. Theo ý kiến của cử tri này thì việc NLĐ phải tự đi “đòi nợ dùm” ngành BHXH đối với chủ DN là hết sức vô lý và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống NLĐ đang trong diện được hưởng các chính sách, trợ cấp bảo hiểm. Do đó, cử tri mong kiến nghị của mình được ĐBQH ghi nhận và sớm được chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết.

Cử tri là NLĐ thuộc các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn TX. Giá Rái, TP. Bạc Liêu đã có ý kiến với ĐBQH về việc DN hỗ trợ cho NLĐ trong thời gian DN ngưng hoạt động do còn hàng tồn kho trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát; vấn đề bức xúc khi DN không trả thêm thu nhập làm tăng ca, tăng giờ dù NLĐ đã tham gia làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Cũng tại buổi TXCT, cán bộ, đoàn viên các cấp Công đoàn cũng đã gửi đến ĐBQH một số vấn đề bất cập cũng như kiến nghị cụ thể như: bức xúc vì chính sách hỗ trợ cho cán bộ chuyên trách xã hiện quá thấp; thắc mắc việc cán bộ nữ làm việc bán chuyên trách cấp xã và lao động nữ tự do không có chế độ thai sản, ốm đau; việc “lách luật” của DN bằng cách ký hợp đồng thời vụ tính theo giờ, ngày với NLĐ để trốn đóng BHXH chưa có biện pháp xử lý nghiêm.

Ngoài ra, ĐBQH cũng đã nhận được các ý kiến của công đoàn viên ngành Giáo dục về chính sách nhà ở công vụ, chính sách BHXH đối với bộ đội xuất ngũ về công tác tại ngành Giáo dục; chính sách đặc thù cho giáo viên bộ môn Thể dục, Quốc phòng… Còn cử tri thuộc Công đoàn cơ sở Trung tâm Dịch vụ đô thị thì đề nghị trả lại tiền cho NLĐ đã tham gia mua cổ phần của đơn vị 5 năm nhưng hiện Trung tâm vẫn chưa thể cổ phần hóa theo quy định…

Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận tất cả 16 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi gắm. Đồng thời đề nghị ngành chức năng (BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH) giải đáp các vấn đề thắc mắc, chất vấn của cử tri. Ngoài ra, Tổ đại biểu số 2 sẽ tổng hợp các ý kiến gửi đến UBND, HĐND tỉnh và sớm trả lời với cử tri; đồng thời sẽ kiến nghị với Trung ương, Chính phủ những vấn đề ngoài tầm giải quyết của tỉnh…

Nhân buổi TXCT, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 15 suất quà cho công nhân, lao động khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

ĐBQH Nguyễn Huy Thái - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: K.P - M.Đ - T.T

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 25

 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Đình Liêm, Phó Chánh Văn phòng phụ trách
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn