Liên kết web
Thăm dò

null Chấn chỉnh ngay việc buông lỏng quản lý đất đai

Tin mới nhất|Tin hoạt động|Hoạt động tại các kỳ họp
Thứ năm, 02/06/2022, 10:49
Màu chữ Cỡ chữ
Chấn chỉnh ngay việc buông lỏng quản lý đất đai

Tham gia thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước sáng nay, 2.6, ĐBQH Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) nêu thực trạng sử dụng đất ở một số nơi còn sai phạm, lãng phí và hiệu quả thấp.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) phát biểu tại Hội trường. Ảnh: Lâm Hiển

Đại biểu Trần Thị Hoa Ry đánh giá, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước thể hiện tính phản biện sâu sắc, toàn diện về kết quả đạt được cũng như bất cập và những vấn đề cần tiếp tục quan tâm, điều hành trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Qua báo cáo của Chính phủ, đại biểu khẳng định sự trân trọng những thành quả đã đạt được cho thấy nền kinh tế nước ta phục hồi khá nhanh với tốc độ tăng trưởng cao ở hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt, Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ra đời đã kịp thời góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước phát triển tốt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu rõ còn một số vấn đề cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Thị Hoa Ry đề nghị, trong báo cáo của Chính phủ cần tập trung đánh giá về kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phân tích thêm về tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế - xã hội nói chung cũng như đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, trên cơ sở đó có những chính sách phù hợp. 

Về lĩnh vực đất đai, hiện nay việc sử dụng đất ở một số nơi còn sai phạm, lãng phí và hiệu quả thấp, đại biểu Trần Thị Hoa Ry nêu rõ, số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai còn nhiều và phức tạp. Do đó, bên cạnh việc ưu tiên bố trí thời gian và nguồn lực để sớm hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2023, Chính phủ cần quan tâm và có hình thức xử lý phù hợp, sớm khắc phục những vướng mắc, bất cập, sai phạm trong lĩnh vực đất đai, những vụ việc tồn đọng về khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, nhất là việc giao đất không qua đấu giá làm thất thu ngân sách của nhà nước. “Vấn đề này cần được quan tâm đúng mức và có biện pháp chấn chỉnh ngay những nơi buông lỏng quản lý và đã phát sinh sai phạm trong thời gian qua, đồng thời cũng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, ý thức chấp hành pháp luật, tránh tình trạng trên bảo dưới không nghe”, đại biểu Trần Thị Hoa Ry kiến nghị.

Về thực hiện các chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu Trần Thị Hoa Ry bày tỏ thống nhất với các ý kiến đề xuất trước đó. Đại biểu cho biết, hiện nay khi phân định theo trình độ phát triển có một số địa phương không còn nằm trong khu vực đặc biệt khó khăn trong khi thực tế những địa bàn này vẫn còn rất khó khăn, bởi những đơn vị này nếu áp dụng theo tiêu chí mới dành cho hộ nghèo thì vẫn còn thuộc tiêu chí những vùng đặc biệt khó khăn. Để xử lý vướng mắc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có văn bản số 7957/VPCP-QHĐP về việc tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chế độ, chính sách tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó chỉ đạo đối với các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu sửa đổi 12 nhóm chính sách, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Do đó, đại biểu Trần Thị Hoa Ry đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo để những chế độ, chính sách này sớm được triển khai trong thực tế. Bởi về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, chính sách giáo dục là những vấn đề bức xúc của người dân hiện nay và tác động đến rất nhiều đối tượng. Những vấn đề nêu trên không nên cắt giảm một cách đột ngột và nên có lộ trình trong quá trình thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào đối với những vùng này, đại biểu thẳng thắn.

Minh Trang

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/

Số lượt xem: 371

 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Đình Liêm, Phó Chánh Văn phòng phụ trách
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn