Liên kết web
Thăm dò

null Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2021 tại các huyện

Tin mới nhất|Hoạt động giám sát
Thứ sáu, 25/03/2022, 13:38
Màu chữ Cỡ chữ
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường giai đoạn 2016 - 2021 tại các huyện

(BL-CL, KP) Thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 - 2021, trong ngày 25/3, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Phan Như Nguyện - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã có 2 buổi làm việc với huyện Hòa Bình và Vĩnh Lợi.

Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: C.L

Theo báo cáo, huyện Hòa Bình được đầu tư xây dựng 1 bãi rác tập trung diện tích 3.1ha tại ấp 14 (xã Vĩnh Mỹ B), với hình thức chôn lấp lộ thiên, không có lớp lót đáy hệ thống xử lý nước. Riêng các xã, thị trấn không có bố trí điểm tập kết rác thải. Tỷ lệ thu gom rác thải khu vực đô thị đạt khoảng 95%. Đối với rác thải ở các khu dân cư tập trung, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và các xã, tỷ lệ thu gom thải đạt 90%, khối lượng thu gom được khoảng 45 tấn/ngày.

Huyện Vĩnh Lợi thu gom rác thải khoảng 22 tấn/ngày, thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt trên các tuyến đường chính của 8/8 xã, thị trấn với tần suất thu gom 2 ngày/lần đối với xã và 1 ngày/lần đối với thị trấn, sau đó chuyển toàn bộ về bãi rác tập trung của tỉnh để xử lý bằng hình thức chôn lấp. Tỷ lệ thu gom và xử lý đối với rác sinh hoạt là 95% và chất thải rắn sinh hoạt là 70%. Trung bình hàng năm huyện cấp khoảng 200 thùng rác thải sinh hoạt cho UBND xã, thị trấn trên địa bàn.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn 2 huyện Hòa Bình và Vĩnh Lợi giai đoạn 2016 - 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Hòa Bình chỉ thu gom đạt ở 5/8 xã, thị trấn, những tuyến đường nhỏ xe không vào thu gom được người dân tự xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp, đốt. Nhiều gia đình ở gần sông vẫn xả rác thải vô tư xuống kênh, sông ngòi gây ô nhiễm. Vấn đề nuôi tôm siêu thâm canh gây ô nhiễm môi trường cũng trở nên nan giải. Huyện Vĩnh Lợi thì nóng nhất vẫn là bãi rác tập trung của tỉnh tại ấp Tân Tạo (thị trấn Châu Hưng) đã quá tải, gây mùi hôi thối bức xúc trong dân khu vực...

Trao đổi nhiều ý kiến liên quan đến đợt giám sát, các thành viên đoàn đặt vấn đề liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng phức tạp hơn và vấn đề quản lý về môi trường ở 2 địa phương này, đặc biệt là ở các xã, thị trấn. Những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản ở vùng nuôi tôm thâm canh; xử lý chất thải và rác thải như bao bì trong thuốc bảo vệ thực vật ở vùng trồng lúa; vấn đề thu gom và xử lý rác thải y tế thời gian qua; điều kiện vận chuyển rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn, nhất là những nơi xe thu gom rác không đi tới, tình trạng rác thải trên sông ngòi… cũng được đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Phan Như Nguyện ghi nhận những kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại các địa phương. Sau khi lắng nghe những việc làm được, chưa được, còn vướng mắc liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, Trưởng đoàn giám sát tiếp tục đề nghị các địa phương cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề quản lý, xử lý liên quan đến môi trường, nhất là trong việc xử lý rác thải. Các huyện cần có phương án thực hiện cụ thể, những nội dung nào vượt thẩm quyền thì có văn bản kiến nghị đối với cấp tỉnh để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ý thức, sự tham gia của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường. Song song đó, các địa phương cũng cần tín toán lại việc phân cấp quản lý, đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác môi trường.

* Trước đó, chiều 24/3,  Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do bà Hồ Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với huyện Đông Hải về nội dung này.

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Hải, từ năm 2016 - 2021, Trung tâm y tế huyện được đầu tư lò đốt chất thải y tế với công suất 25kg/giờ, tại các cơ sở y tế khác trong huyện được hỗ trợ đầu tư lò đốt chất thải với công suất nhỏ. Huyện hiện có 1 khu tập kết rác tập trung (tại xã Long Điền Tây) với diện tích khoảng 2ha và 3 khu tập kết rác tạm chờ xử lý. Về hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt thì hiện 11/11 xã, thị trấn với khối lượng thu gom mỗi năm khoảng 6.000 - 7.000 tấn.

Tuy nhiên, công tác thu gom và xử lý rác thải ở các vùng nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là công tác quản lý và xử lý chất thải ở các khu nuôi tôm công nghệ cao. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm và phản ánh. Bởi, hiện có nhiều cá nhân, doanh nghiệp xả thải chưa qua xử lý ra môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và môi trường sống của người dân xung quanh.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát HĐND tỉnh và các sở, ngành đã trao đổi các nội dung liên quan và đề nghị huyện giải trình thêm một số nội dung vướng mắc, đồng thời đề xuất một số nội dung, phương hướng để địa phương thực hiện trong giai đoạn tới như: Vấn đề thu gom, xử lý rác thải nguy hại (khẩu trang, kít test, rác thải của F0 ở nông thôn), quy trình quản lý chất thải trong cải tạo ao đầm,…

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 157

Tin đã đưa
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn