Liên kết web
Thăm dò

null Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Sở Y tế và Sở NN&PTNT

Tin mới nhất|Hoạt động giám sát
Thứ hai, 04/04/2022, 10:30
Màu chữ Cỡ chữ
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Sở Y tế và Sở NN&PTNT

Đồng chí Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi làm việc tại Sở Y tế. Ảnh: K.P

(BL-KP, MĐ) Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 - 2021, ngày 1/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Sở Y tế và Sở NN&PTNT.

Tính đến nay, đã có 100% bệnh viện, trung tâm y tế có hệ thống xử lý nước thải y tế đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Đối với chất thải nguy hại, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý theo mô hình cụm, gồm 3 cụm xử lý: Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu xử lý cho bệnh viện và 3 cơ sở y tế của TP. Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi; Trung tâm Y tế TX. Giá Rai xử lý cho các cơ sở y tế trên 2 địa bàn TX. Giá Rai và huyện Đông Hải; Trung tâm Y tế huyện Phước Long xử lý cho các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Phước Long và huyện Hồng Dân.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, Sở Y tế đã đầu tư xây dựng các công trình, hệ thống thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải y tế, cụ thể như công trình xử lý chất thải rắn, nước thải Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu; công trình xử lý chất thải các Bệnh viện đa khoa Giá Rai, Phước Long; hệ thống xử lý nước thải y tế cho Trung tâm Y tế TP. Bạc Liêu; hệ thống xử lý nước thải cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bạc Liêu, Bệnh viện Đa khoa Tâm thần tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Bình. Khó khăn nhất hiện tại do tình hình dịch COVID-19, việc phát sinh các chất thải y tế tại các cơ sở cách ly, điều trị rất lớn, do đó, trong quá trình thực hiện còn nhiều lúng túng trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế.

Việc xử lý chất thải trong nông nghiệp có nhiều chuyển biến, khoảng 90% diện tích nuôi tôm siêu thâm canh có hệ thống xử lý chất thải; 100% diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh sử dụng vi sinh trong suốt quá trình nuôi và nuôi với mật độ thưa nên không gây hại môi trường. Bùn thải từ cải tạo ao đầm trong nuôi tôm thực hiện đúng quy định, có khu vực chứa bùn thải. Trong chăn nuôi, khoảng 65% cơ sở chăn nuôi có áp dụng công nghệ xử lý chất thải, 19 cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh có đề án bảo vệ môi trường. Rơm rạ sau thu hoạch lúa hiện nay đều được thu gom phục vụ lại trồng rau, củ quả, không còn bị đốt như trước. 40% vỏ chai, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật được thu gom và xử lý. Hạn chế trong bảo vệ môi trường ở lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu ở hệ thống xử lý nước thải, nhất là đối với các cơ sở chế biến thủy sản, vấn đề nuôi tôm siêu thâm canh gây ô nhiễm môi trường, tình trạng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn gây hại môi trường, còn 30% các hộ chăn nuôi mang tính nhỏ lẻ, phân tán, xả thải trực tiếp ra môi trường…

Đồng chí Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về môi trường với đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: M.Đ

Phát biểu kết luận qua giám sát, đồng chí Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Sở Y tế, Sở NN&PTNT đã đạt được trong thời gian qua. Nhất là trong giai đoạn vừa qua, ngành Y tế đóng vai trò chủ công, đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, những nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế, của Sở Y tế trong vai trò tham mưu cho UBND tỉnh là rất đáng biểu dương. Mặc dù áp lực rất cao, nhưng Trưởng đoàn giám sát cũng lưu ý ngành Y tế cần quan tâm đặc biệt hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường trong y tế, nhất là rác thải y tế trong giai đoạn hiện nay. Ví dụ như việc đầu tư hệ thống xử lý là rất tốt, nhưng việc kiểm tra khả năng đáp ứng, vận hành các hệ thống xử lý đó càng cần được quan tâm và làm thường xuyên hơn. Để qua đó phát hiện kịp thời nếu xảy ra sự cố, lỗi thì mới xử lý kịp thời. Sắp tới, Sở Y tế cũng cần quan tâm hơn đến việc phân loại rác tại nguồn đối với rác thải y tế và vấn đề thu gom và vận chuyển rác thải y tế, nhất là phương tiện vận chuyển, điều kiện vận chuyển… Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Y tế bổ sung số liệu trong báo cáo gửi đoàn, chứng minh những vấn đề làm được, những vướng mắc từ chuyên môn nghiệp vụ.

Đối với đơn vị Sở NN&PTNT, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở cần quan tâm hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp về môi trường. Có biện pháp nghiên cứu, đề xuất giải pháp đối với việc xử lý môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh; vấn đề xả thải trong nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp cũng cần khắc phục những hạn chế có tính nguyên nhân, trong đó nổi lên vấn đề đầu tư hạ tầng phục vụ cho sản xuất, nhất là thủy lợi; rà soát để tích hợp quy hoạch vùng nuôi tốt vì nếu không có thì khó quản lý, khó kiểm soát.

Các kiến nghị, đề xuất của cả 2 đơn vị, Trưởng đoàn giám sát cho biết sẽ có ý kiến chính thức khi làm việc với UBND tỉnh.

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 222

Tin đã đưa
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn