Liên kết web
Thăm dò

null Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Ủy ban nhân dân tỉnh

Tin mới nhất|Hoạt động giám sát
Thứ sáu, 20/05/2022, 11:03
Màu chữ Cỡ chữ
Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Ủy ban nhân dân tỉnh

Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2021, sáng ngày 19/5/2022, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Cao Xuân Thu Vân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng lãnh đạo một số Sở, Ngành có liên quan.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác bảo vệ môi trường thời gian qua luôn được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có bước chuyển biến rõ nét, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt tăng từ 75% (năm 2016) lên 81% (năm 2021). Nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình đa số đều có bố trí hầm lắng trước khi thải ra môi trường, chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư cơ bản được thu gom, xử lý đúng quy định. Chất thải rắn y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế cấp huyện, xã được thu gom, vận chuyển và đảm bảo trong khâu xử lý. Đối với chất thải phát sinh từ sản xuất nông nghiệp cũng có bước chuyển biến rõ nét, rơm rạ sau thu hoạch đa phần được thu gom và phục vụ trồng trọt; bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng được thu gom vào các bể chứa và xử lý định kỳ hàng năm. Từ năm 2016 đến năm 2021, tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực môi trường đối với 364 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhìn nhận thực trạng về môi trường trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề bức xúc. Những nội dung Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh đặt ra đúng với tình hình thực tế của địa phương. Nhiều tồn tại, hạn chế đã được lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh mạnh dạn nhìn nhận tại buổi giám sát. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát lại quy hoạch, xây dựng đề án về quản lý, bảo vệ môi trường để trình Ủy ban nhân dân tỉnh đúng tiến độ, nhất là đối với Dự án nhà máy xử lý rác thải cho địa bàn thành phố.

ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của tỉnh liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã qua với nhiều chuyển biến. Những vấn đề còn vướng mắc, thay mặt đoàn giám sát, ông Phan Như Nguyện đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành có liên quan thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện để xử lý rác thải đến nơi đến chốn; quy hoạch cụ thể vùng nuôi tôm và quy định điều kiện nuôi, quy trình xử lý nước thải và đẩy mạnh xử lý vi phạm trong nuôi tôm siêu thâm canh xả thải gây ô nhiễm môi trường; các địa phương cần đặc biệt quan tâm, nhất là việc bố trí nguồn nhân lực trong quản lý, thực hiện các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường./.

                                                                                         

Mỹ Tiên

Số lượt xem: 84

Tin đã đưa
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Thanh Bình, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn