Liên kết web
Thăm dò

null Ngày làm việc thứ 6 của Kỳ họp thứ 2: Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Tố tụng hình sự và Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Tin mới nhất|Tin hoạt động|Hoạt động tại các kỳ họp
Thứ ba, 26/10/2021, 07:40
Màu chữ Cỡ chữ
Ngày làm việc thứ 6 của Kỳ họp thứ 2: Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Tố tụng hình sự và Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

Quang cảnh buổi họp tổ thảo luận sáng 25/10 tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: K.P

(BL-KP) Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 25/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Buổi sáng, các đại biểu thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Cuối phiên họp buổi sáng, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Phát biểu thảo luận, các đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bạc Liêu đều đồng tình với quan điểm về tầm quan trọng của dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Về ý kiến thảo luận liên quan đến dự luật này, ĐBQH Trần Thị Hoa Ry cho rằng, việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm phải quan tâm đến đối tượng yếu thế trong xã hội. Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, đối với bảo hiểm xe cơ giới, cần quy định khác hiện nay, nhất là về mức đóng. Chính phủ phải có tính toán hợp lý hơn (phân chia giá trị mua bảo hiểm trách nhiệm theo nguyên tắc có vi phạm Luật Giao thông, có tham gia bảo hiểm hàng năm, có gây tai nạn giao thông…) để phân loại mức độ đóng cho người có ý thức chấp hành Luật Giao thông nghiêm túc khác với những người xem thường luật, xem thường tính mạng của con người. Có như vậy vừa hợp tình, hợp lý vừa khuyến khích người dân nâng cao ý thức trong tham gia giao thông, loại bỏ tâm lý, có bảo hiểm thì chạy xe bất chấp việc gây tai nạn.

Còn ĐBQH Nguyễn Huy Thái thì nêu ý kiến, cần quan tâm đến vấn đề trục lợi bảo hiểm, đừng để tình trạng này khiến môi trường bảo hiểm trở nên xấu đi. Theo đại biểu, mua bảo hiểm là để phòng ngừa những rủi ro bất khả kháng không ai mong muốn, đây cũng là một dạng “tích cốc phòng cơ” ở xã hội hiện đại. Nhưng đang có câu chuyện nhức nhối liên quan đến trục lợi bảo hiểm. Vấn đề này đòi hỏi khi luật hóa, phải quy định thật cụ thể, để cả bên bán (bên cung cấp bảo hiểm) và bên mua (bên sử dụng dịch vụ bảo hiểm) đều không hướng đến mục đích trục lợi. Nhất là khi người tư vấn bảo hiểm cố tình tư vấn không đúng, lách luật và thiệt hại cuối cùng là khách hàng - người dân, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra thì không được bồi thường.

Đồng quan điểm này, ĐBQH Lê Thị Ngọc Linh cho rằng, luật cần điều chỉnh cụ thể về việc tham gia, các mức hưởng (quyền lợi bảo hiểm) thật chi tiết. Tránh tình trạng các công ty bảo hiểm (nhất là bảo hiểm nhân thọ) quy định về mức độ chi trả (trong trường hợp người tham gia bảo hiểm không tham gia hợp đồng đến hết) rất thấp, hết sức vô lý và gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Buổi chiều, các đại biểu thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 299

 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Đình Liêm, Phó Chánh Văn phòng phụ trách
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh
Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3956528    -    Fax: (0291) 3955192   
Email: vpdbnd@baclieu.gov.vn